Anh Phạm Thăng Bằng là chủ vườn lan mang tên Bang Upes rộng hơn 300 m2, có hơn 10.000 chậu với hàng trăm chủng loại.

Anh Phạm Thăng Bằng là giáo viên và Phó bí thư Đoàn của trường THPT Phan Bội Châu, sống tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Dù bận rộn với công việc giảng dạy cũng như công tác Đoàn nhưng anh vẫn dành thời gian cho sở thích riêng, đó là sưu tầm và kinh doanh lan rừng.

© Được Ngoi sao cung cấp

Ông chủ vườn lan Bang Upes – Phạm Thăng Bằng.

Anh Bằng tiết lộ năm 2013, anh và một người bạn mở chung cơ sở kinh doanh hoa lan. Từ khi bắt đầu kinh doanh, anh nghiên cứu tài liệu, sách báo của các chuyên gia hàng đầu về hoa lan; đồng thời, tham gia Hội những người chơi lan phố núi và tham quan các vườn lan trong vùng để học hỏi thêm kinh nghiệm. Ông chủ vườn lan Bang Upes cho biết: “Lúc đầu, mình vừa sưu tầm, vừa học hỏi để nắm rõ hơn đặc tính của mỗi loại lan. Nếu không có đam mê thì không thể chơi được loài hoa này”.

Khi đã nắm trong tay những kiến thức cơ bản, đầu năm 2015, Phạm Thăng Bằng bắt tay xây dựng vườn lan. Trên nền đất sẵn có của gia đình, anh bỏ ra hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà vườn, nhập hoa lan, giá thể và chậu để trồng. Đến nay, vườn lan của anh rộng khoảng 300 m2, với hơn 10.000 cá thể.

© Được Ngoi sao cung cấp

Vườn lan rộng lớn của anh Phạm Thăng Bằng với 10.000 giỏ, chậu cây.

Lan rừng sống được ở nhà vườn đã khó, để hoa nở đúng mùa lại càng khó hơn. Quá trình trồng hoa lan, anh Bằng cũng trải qua nhiều thất bại bởi không phải cây nào cũng thuần hóa được, cũng ra hoa đúng thời điểm. Nguyên tắc vàng khi chăm lan là “ẩm mà không ướt”, muốn lan sinh trưởng tốt ở trong nhà vườn thì lượng phân bón, nước, ánh sáng, độ ẩm phải được điều chỉnh cho phù hợp. Đầu năm 2016, anh đầu tư hơn 500 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới lan tự động, làm nhà lưới, giàn, bảo đảm ánh sáng, gió và độ ẩm để cho lan sinh trưởng, phát triển.

Hiện nguồn hàng lan của ông chủ vườn Bang Upes được nhập từ Campuchia, Lào, chủ yếu là dòng lan giả hạc. Bên cạnh đó, đợt nghỉ hè, anh Bằng cùng những người bạn lại rong ruổi khắp các huyện trong tỉnh để mua các loại lan rừng do người dân tìm được. Ngoài bán giống lan rừng theo giỏ, chậu, vườn lan rừng Bang Upes còn nhận cung cấp các giống lan theo ký với số lượng lớn. Hoa lan của anh Bằng lúc đầu chủ yếu bán ở trong tỉnh, dần mở rộng ra các tỉnh Đăk Lăk, TP HCM, Hà Nội…

© Được Ngoi sao cung cấp

Anh Bằng đầu tư hàng trăm triệu đồng vào vườn lan mỗi năm.

“Hiện vườn lan rừng của tôi có khoảng 10.000 giỏ các loại. Tùy giá trị, kích thước của từng giỏ lan mà có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Còn đối với những giỏ lan quý hiếm thì có giá đến vài chục triệu đồng”, anh nói. Số vốn anh Bằng bỏ ra để đầu tư vườn lan này cũng mất hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhưng bước đầu cũng đã đem lại lợi nhuận khá cao. Có được thành quả như ngày hôm nay không phải là điều dễ dàng, nhưng điều quan trọng nhất là thầy giáo đã thực hiện được niềm đam mê từ thưở nhỏ.

(Nguồn và ảnh: Vườn lan rừng Bang Upes)