Đang cách ly tại trường Mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, anh Lê Duy Lợi nhờ mua màu và “lột xác” những bức tường bong tróc bằng những bích họa sinh động.

Anh Lợi năm nay 36 tuổi, là giáo viên dạy môn Mỹ thuật, trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn. Ngày 12/6, anh cùng bốn người khác được yêu cầu đến trường Mầm non Sơn Trung cách ly y tế 21 ngày do tiếp xúc với F0 liên quan đến chuỗi lây nhiễm điểm tắm nước ngọt công cộng đối diện biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà.

“Thấy nhiều bức tường cũ kỹ, bong tróc, tôi muốn thay đổi diện mạo của nó nên liên lạc với Hiệu trưởng và quản lý khu cách ly xin vẽ bích họa lên tường và ngoài hành lang. Mọi người đồng ý, song dặn phải đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”, anh Lợi kể.

AnhLợi (áo đen) đang hoàn thiện một bức bích họa ở trường Mầm non Sơn Trung. Ảnh: Hùng Lê © Được VnExpress cung cấp AnhLợi (áo đen) đang hoàn thiện một bức bích họa ở trường Mầm non Sơn Trung. Ảnh: Hùng Lê

Thầy giáo sau đó gọi điện cho người thân gửi dụng cụ gồm hộp màu, bút, sơn… vào khu cách ly để thực hiện ý tưởng. Trên tường các phòng học và ngoài dãy hành lang tầng hai của dãy nhà, thầy giáo trẻ vẽ những bức tranh tường với chủ đề liên quan đến hoạt động ngoại khóa tại trường và sinh hoạt cá nhân của trẻ em tại nhà.

“Đến hôm nay, tôi đã vẽ được 5 bức, trung bình mỗi bức có chiều cao hơn 2 m, rộng từ 1 đến 7 m. Trường học có hai dãy nhà, tầng hai nơi tôi đang cách ly dự kiến vẽ 8 bức là hết. Kinh phí mua sơn và màu hết hơn một triệu đồng”, anh Lợi nói.

Khi vẽ xong một bức tranh, anh Lợi chụp hình đăng lên Facebook và nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. Một số người trong khu cách ly khi thấy anh Lợi làm việc đã hỗ trợ pha màu, đưa thùng sơn đặt đúng vị trí giúp thầy giáo thuận lợi hơn trong việc “thay áo” cho trường.

Anh Lợi chia sẻ, 14 năm dạy Mỹ thuật từng đi vẽ nhiều nơi, tham gia vô số hoạt động tổ chức đoàn đội, nhưng kỷ niệm vẽ bích họa tại khu cách ly lần này có lẽ là đáng nhớ nhất.

Ở khu cách ly nhiều người tâm lý lo sợ, căng thẳng do Covid-19 diễn biến phức tạp. Anh muốn những bức tranh của mình khi khắc lên tường sẽ tạo cảm giác thoải mái cho nhiều người, giúp họ quên đi nỗi lo về dịch bệnh.

Một bức bích họa về chủ đề sinh hoạt của trẻ em được anh Lợi hoàn thiện tại khu cách ly trường Mầm non Sơn Trung. Ảnh: Hùng Lê © Được VnExpress cung cấp Một bức bích họa về chủ đề sinh hoạt của trẻ em được anh Lợi hoàn thiện tại khu cách ly trường Mầm non Sơn Trung. Ảnh: Hùng Lê

Hiện anh Lợi có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 15 ngày nữa sẽ hết hạn cách ly. Còn nhiều phòng ở tầng một và dãy nhà đối diện, anh Lợi muốn vẽ thêm nhưng không thể di chuyển do quy định giãn cách chống dịch. Thầy giáo nói sau này nếu sắp xếp được thời gian và bố trí được kinh phí sẽ đến đặt vấn đề với lãnh đạo xin vẽ tiếp những hạng mục còn dang dở. Trước mắt, anh mong cô trò khi quay lại lớp sẽ yêu thích những bức bích họa đã hoàn thành.

Cô Phan Thị Tố Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trung đánh giá các bức bích họa rất đẹp, ý nghĩa và hợp với lứa tuổi mầm non. “Khi đồng nghiệp xin phép vẽ bích họa cho trường, tôi rất cảm động trước tình cảm này”, cô Hoa nói.

Từ ngày 5/5 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 74 ca Covid-19 cộng đồng, trong đó nhiều ca liên quan đến hai vợ chồng về từ Bình Dương và điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải. Còn hai chuỗi lây nhiễm liên quan người đàn ông 57 tuổi làm cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và người đàn ông 30 tuổi ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh chưa xác định rõ đường dịch tễ.

Đọc bài gốc tại đây.