Học sinh làm thủ tục dự thi trực tuyến vào lớp 10. (Ảnh: PM/Vietnam+) © PM/Vietnam+ Học sinh làm thủ tục dự thi trực tuyến vào lớp 10. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Hôm nay, 93.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội sẽ hoàn tất thủ tục dự thi để chính thức bước vào buổi thi đầu tiên trong sáng mai, 12/6.

Nếu như mọi năm, thí sinh sẽ đến điểm thi để làm thủ tục dự thi trực tiếp thì năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các em lại làm thủ tục dự thi trực tuyến với chính giáo viên chủ nhiệm của mình. Thời gian làm thủ tục dự thi cũng linh hoạt, từ chiều ngày 10/6 đến hết ngày 11/6, do các nhà trường và giáo viên chủ động sắp xếp phù hợp.

Lần đầu tiên thực hiện việc làm thủ tục dự thi bằng hình thức trực tuyến, các nhà trường và giáo viên đã có sự chuẩn bị chu đáo để học sinh có thể nắm bắt được thông tin tốt nhất.

Cô Phạm Hương Giang, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương cho hay trường đã có kế hoạch từ rất sớm. Trường đã phân công các giáo viên soạn slide phổ biến quy chế thi, quy chế phòng chống dịch thống nhất chung toàn khối 9.

“Tối qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã họp trực tuyến với ban giám hiệu để rà soát công việc cho sáng nay, từ nội dung trình chiếu cũng như các lưu ý cho học sinh và phụ huynh làm sao thật dung dị, dễ hiểu, để hôm nay các con tiếp nhận thông tin hiệu quả nhất. Các thầy cô cũng sẵn sàng giải đáp tận tình mọi thắc mắc của học sinh, giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi,” cô Giang chia sẻ.

Thông tin quy chế thi được cô Hiền Hậu phổ biến cho học sinh qua màn hình máy tính. (Ảnh: PV/Vietnam+) © PV/Vietnam+ Thông tin quy chế thi được cô Hiền Hậu phổ biến cho học sinh qua màn hình máy tính. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cô Nguyễn Thị Hiền Hậu, giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương cho biết dù cô từng đi coi thi và đã quen với các bước trong việc làm thủ tục dự thi nhưng với cách làm thủ tục online lại cần có cách chuẩn bị khác. Toàn bộ thông tin quy chế thi thay vì in ra giấy và đọc thì giáo viên phải đưa lên powerpoint để trình chiếu cho học sinh.

Giáo viên và học sinh làm thủ tục dự thi trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+) © PV/Vietnam+ Giáo viên và học sinh làm thủ tục dự thi trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngoài quy chế thi như mọi năm, năm nay còn có thêm nội dung thông tin phòng chống dịch cũng là nội dung phổ biến bắt buộc. Cô Hậu cho hay những thông tin này đã được tuyên truyền rất nhiều trong thời gian qua nên học sinh nắm khá rõ quy tắc phòng chống dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách khi đến điểm thi. Điểm mới cần lưu ý là giáo viên phải nhắc học sinh khai báo y tế trước ngày thi.

Là giáo viên chủ nhiệm, cô cũng ân cần dặn dò học sinh nhiều thông tin liên quan khác, từ việc giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ, giữ tâm lý bình tĩnh khi vào phòng thi đến chuẩn bị sẵn tinh thần ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra.

“Tất cả những điều đó là để các em được an toàn nhất. Những bất tiện dù không muốn nhưng là cần thiết, là một khó khăn cần vượt qua trong kỳ thi này. Tuy nhiên, giáo viên cũng có cách nói theo hướng trò chuyện cởi mở để học sinh không bị quá áp lực, lo lắng,” cô Hậu chia sẻ.

Cũng theo cô Hậu, dù khi làm thủ tục trực tuyến đôi khi đường truyền bị trục trặc, dù học sinh không được đến điểm thi trước ngày thi để biết đường đi lối lại, nhưng những khó khăn không đáng kể so với những nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh trong suốt hai tháng phải học và ôn tập online vừa qua để chuẩn bị cho kỳ thi.

“Tôi tin ngày mai em sẽ có tâm thế tốt nhất đến trường thi,” cô Hậu nói.

Theo thí sinh Phạm Quỳnh Anh, dù khá hồi hộp khi lần đầu tiên học quy chế thi trực tuyến nhưng em thấy không có quá nhiều khác biệt. Với thí sinh Nguyễn Hà Bảo Phương, việc ngồi ở nhà nghe chính giáo viên chủ nhiệm phổ biến quy chế thay vì đến tận địa điểm thi lại giúp em đỡ lo lắng, áp lực. “Vì cô là người thân quen, em không cảm thấy xa lạ như thầy cô ở điểm thi nên có điểm nào chưa hiểu em có thể hỏi lại cô một cách thoải mái hơn,” Phương nói.

Cũng theo các thí sinh, dù năm nay phải thêm thủ tục khai báo y tế nhưng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ngày mai, các em học sinh sẽ bắt đầu môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đặc biệt nhất từ trước tới nay của Hà Nội, khi lịch thi được lùi đến hai lần, thời gian thi được điều chỉnh rút ngắn ngay trước khi kỳ thi diễn ra chỉ một tuần. Đây là kỳ thi mà cả ban tổ chức và thí sinh đều phải quyết tâm thực hiện mục tiêu kép: Vừa đạt kết quả thi cao nhất, công bằng nhất, vừa phải đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tốt nhất.

“Chúng tôi mong muốn cán bộ ở trường thi hãy kiên nhẫn, hãy dịu dàng với các con vì có mặt tại trường thi với các con đã là nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, của người dân, phụ huynh. Chúng tôi tin rằng kỳ thi của các con sẽ diễn ra an toàn, hiệu quả,” cô Phạm Hương Giang chia sẻ./.

Đọc bài gốc tại đây.