Thiệt hại do bão số 5: 1 người chết, 29 người bị thương

Bão số 5 gây thiệt hại về nhà cửa, các công trình công cộng. Ảnh: Phúc Đạt © Lao Động Bão số 5 gây thiệt hại về nhà cửa, các công trình công cộng. Ảnh: Phúc Đạt

Bão số 5 đã khiến 1 người dân bị thiệt mạng, 29 người bị thương, gần 1.800 ngôi nhà dân và nhiều tài sản bị hư hỏng.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, gần trưa nay (18.9), bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình – Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100-300mm.

Thống kê thiệt hại ban đầu từ các địa phương cho thấy, tại Thừa Thiên Huế, 1 người bị thiệt mạng do cây đổ (nạn nhân ở tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và 23 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng.

Về nhà ở, có khoảng 1.664 nhà bị tốc mái hiện các địa phương đang tiếp tục thống kê.

Nhiều cây xanh ở thành phố Huế và các huyện bị đổ ngã. Nhiều cột trụ điện bị gãy đổ, đường dây bị đứt; cắt điện toàn thành phố trước khi bão vào.

Bão số 5 khiến 1 người chết, 23 người bị thương, nhiều cây xanh bị gãy đổ tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Phúc Đạt © Được Lao Động cung cấp Bão số 5 khiến 1 người chết, 23 người bị thương, nhiều cây xanh bị gãy đổ tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Phúc Đạt

Hiện nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an và các ngành, các địa phương đã triển khai lực lượng, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn tham gia khắc phục thiệt hại.

Tại tỉnh Quảng Bình, có 6 người bị thương trong khi chằng chống nhà cửa, chặt cây bị trượt ngã.

Bão số 5 đã khiến 5 ngầm tràn tại các xã (Trọng Hóa, Dân Hóa, huyện Minh Hóa và xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch) nước dâng cao gây tắc cục bộ. Bộ đội biên phòng đã điều 15 chiến sĩ để điều tiết giao thông.

Tại tỉnh Quảng Trị, sáng nay (18.9) tại cầu trà ngã 3 La Lay thuộc xã A Ngo, huyện Đắc Krong và cầu tràn thuộc xã A Vao, huyện Đăckrông nước dâng cao gây ách tắc giao thông. Bộ đội Biên phòng đã điều 15 cán bộ chiến sĩ điều tiết giao thông.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, lốc xoáy đã làm tốc mái 75 căn nhà tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, hiện chính quyền địa phương đang chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả.

Hiện tại, các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 5 đang khẩn trương tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục.

Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 triển khai chương trình “Triệu vòng tay hướng về đồng bào vùng lũ”. Chương trình nhằm tuyên truyền, kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân người Việt Nam trong và ngoài nước quyên góp kinh phí đến các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra; đặc biệt là với NLĐ bị ảnh hưởng kép mưa lũ và dịch COVID-19.

Chương trình tiếp nhận tin nhắn ủng hộ từ ngày 1.9.2020 đến hết ngày 30.10.2020 với cú pháp: BL gửi 1407. Mỗi tin nhắn, bạn đã đóng góp 20.000 đồng cho các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào vùng lũ.