Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng PC02) Công an tỉnh Lâm Đồng làm rõ, bị can Nguyễn Văn Hòa (61 tuổi, trú đường Phạm Huy Thông, phường Lam Sơn, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đã có hành vi giả danh Thiếu tướng Công an, lừa 3 bị hại với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 10/2020, Công an TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) tiếp nhận tin báo từ một phóng viên với nội dung tố cáo đối tượng tự xưng tên là Hoàng có dấu hiệu giả mạo Cục phó An ninh (Bộ Công an) và đã lừa đảo chiếm đoạt của anh N.Đ.T (37 tuổi, trú xã Lộc Thanh, TP.Bảo Lộc) số tiền 300 triệu đồng.

Quá trình xác minh, Công an TP. Bảo Lộc xác định đối tượng tên là Hòa chứ không phải Hoàng. Khám xét nơi lưu trú của Hòa (khách sạn H.G.B.II, Bảo Lộc), công an phát hiện nhiều tang chứng, vật chứng khớp với lời khai và chứng cứ của bị hại, đồng thời bắt tạm giam đối tượng.

Thiếu tướng "dỏm" bị bắt tại một khách sạn ở Bảo Lộc © Tiền Phong Thiếu tướng “dỏm” bị bắt tại một khách sạn ở Bảo Lộc

Thiếu tướng “dỏm” bị bắt tại một khách sạn ở Bảo Lộc

Tháng 2/2021, vụ án được chuyển đến Phòng PC02 Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Phòng PC02 làm rõ, năm 1979, Hòa công tác tại Trại tạm giam Công an Hải Phòng, đến năm 1992 bị tước danh hiệu công an nhân dân (CAND) vì vi phạm kỷ luật. Năm 1993, Công an Hải Phòng lập danh chỉ bản đối với Hòa về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, chờ củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với 2 biển số xe ô tô màu xanh cất giấu tại nơi ở, Hòa khai nhặt được tại tỉnh Quảng Bình vào năm 2020, sau đó gắn vào xe ô tô cá nhân nhằm mục đích làm cho người khác tin là cán bộ cấp cao công tác tại Bộ Công an.

Chiếc ô tô Hòa sử dụng để đi lừa đảo © Tiền Phong Chiếc ô tô Hòa sử dụng để đi lừa đảo

Chiếc ô tô Hòa sử dụng để đi lừa đảo

Về giấy chứng nhận Cảnh sát nhân dân mang tên N.V. (có năm sinh, số hiệu, cấp bậc, quân hàm, đơn vị công tác), Hòa khai có được vào khoảng năm 1990. Khi công tác tại Công an Hải Phòng, Hòa ở cùng đơn vị với ông N.V. Người này đã “cầm cố” thẻ ngành cho Hòa để vay 2 chỉ vàng.

Đối với 3 bức ảnh mặc áo đại lễ CAND, Hòa khai vốn là đồng nghiệp cũ với một cán bộ cấp Phó phòng của Công an thành phố nên đã mượn bộ lễ phục của người này để chụp hình, nói dối là chỉ chụp lấy oai. Việc Hòa sau đó dùng những hình ảnh này đi lòe, lừa người khác, vị cán bộ này không biết.

Công an Lâm Đồng xác định Hòa có hành vi giả danh Thiếu tướng Công an (phụ trách 5 tỉnh Tây Nguyên và Bình Thuận) và tự nhận có mối quan hệ với lãnh đạo công an, UBND các tỉnh, có khả năng giải quyết nhiều việc từ làm “sổ đỏ”, giải quyết tranh chấp, xin cấp giấy phép,… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, ngày 8/9/2020, tại khách sạn Sr. ở TP.Bảo Lộc, Hòa nhập “vai” Thiếu tướng lừa anh T. đưa 300 triệu đồng để giúp làm “sổ đỏ” 3,1 ha (đất đang tranh chấp).

Thẻ ngành mà Hòa sử dụng để lòe nhiều người © Tiền Phong Thẻ ngành mà Hòa sử dụng để lòe nhiều người

Thẻ ngành mà Hòa sử dụng để lòe nhiều người

Chị D.T.T (41 tuổi, trú xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cũng có đơn tố cáo bị Hòa lừa đảo chiếm đoạt 360 triệu đồng. Chị T khai đã nhờ Hòa giúp can thiệp với UBND huyện Đức Trọng và xã Liên Hiệp, cho gia đình chị xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo trong khu dân cư. Hòa chẳng làm được gì nhưng vẫn lừa chị T để lấy số tiền trên.

Chưa hết, ông T.T (50 tuổi, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) cũng có đơn tố cáo Hòa lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng khi ông T nhờ Hòa xin cấp giấy phép dự án trồng rau sạch.

Hiện Hòa đã thừa nhận hành vi nhận tiền của 2 trường hợp trên, đúng như tố cáo của các bị hại.

Phòng PC02 và Công an TP. Bảo Lộc đang phối hợp với các đơn vị liên quan củng cố tài liệu, chứng cứ nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Đọc bài gốc tại đây.