Đổ mồ hôi là phản ứng tự nhiên của cơ thể, không chỉ làm mát mà còn giúp đào thải độc tố ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người còn đang băn khoăn rằng đổ mồ hôi nhiều có giảm cân hay không.

Ra mồ hôi nhiều có giảm cân không?

Phần lớn mọi người thường cho rằng, khi cơ thể hoạt động liên tục và tiết ra nhiều mồ hôi sẽ giảm cân một cách hiệu quả. Nhưng thực tế, tùy vào tính chất mỗi hoạt động mà cơ thể sẽ tiêu hao một lượng calo khác nhau nên quan điểm trên không hoàn toàn chính xác.

Hiện tượng toát ra mồ hôi không phải do quá trình đốt cháy mỡ mà đó là hiện tượng cơ thể bị mất nước. Đặc biệt, những đối tượng bị béo phì, thừa cân thường tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn.

Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể mỗi người chủ yếu do hàm lượng chất béo dư thừa. Do đó, khi phải hoạt động nhiều sẽ khiến cơ thể toát ra nhiều mồ hôi nhằm giải phóng nhiệt và cân bằng thân nhiệt.

Ảnh minh họa © Getty. Ảnh minh họa

Làm thế nào để giảm cân hiệu quả?

Để giảm cân, bạn cần đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với lượng calo mà cơ thể hấp thụ. Như vậy, nếu muốn giảm cân, bạn nên tập các bài tập với cường độ trung bình hoặc cao.

Khi thực hiện các bài tập thể thao, cơ bắp sẽ lấy năng lượng từ khối mỡ dự trữ trong cơ thể. Do đó, lượng mỡ dư thừa được đốt cháy thông qua những hoạt động mà bạn thực hiện.

Nếu muốn giảm cân, bạn nên kiên nhẫn thực hiện một chế độ ăn uống thích hợp và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày.

Những lợi ích và tác hại khi đổ mồ hôi nhiều:

Lợi ích khi tập thể dục đổ nhiều mồ hôi

Đo lường mức độ tập luyện: Cơ thể toát ra nhiều mồ hôi khi tập thể dục giúp bạn có thể đánh giá được cường độ tập luyện của mình có phù hợp hay không. Ngược lại, nếu trong lúc tập luyện cơ thể không đổ mồ hôi mà bạn cảm thấy đau nhức, chóng mặt và mệt mỏi thì có thể do bạn đã tập luyện quá sức.

Giúp da khỏe mạnh hơn: Những bài tập thể dục giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông dễ dàng hơn. Nhờ được cung cấp đầy đủ ôxy và máu nên giúp những tế bào da sẽ khỏe mạnh hơn.

Tác hại khi đổ mồ hôi nhiều

Đặc trưng của hiện tượng ra mồ hôi chính là tình trạng cơ thể mất nước. Do đó, trong thời tiết oi bức, lượng mồ hôi cơ thể thường tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, mọi người cần phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Một trong những tác hại do cơ thể thường xuyên toát nhiều mồ hôi chính là tăng tiết mồ hôi. Tình trạng này được xem như một bệnh lý và có thể gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân.

Đọc bài gốc tại đây.