Thượng viện chặn đề cử của Trump vào Cục Dự trữ Liên bang

Thượng viện Mỹ không nhất trí phê chuẩn Judy Shelton, người được Tổng thống Trump đề cử, vào Cục Dự trữ Liên bang nhiệm kỳ đến 2024.

Với 47 phiếu thuận và 50 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm 17/11 ngăn ứng viên được Tổng thống Donald Trump đề cử Judy Shelton vào Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện với 51 ghế, nhưng không thể thông qua việc bổ nhiệm Shelton, sau khi hai thượng nghị sĩ Mitt Romney và Susan Collins ủng hộ nỗ lực chặn đề của của đảng Dân chủ, bên nắm 48 ghế tại Thượng viện. Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa khác là Rick Scott và Chuck Grassley không thể có mặt tại Thượng viện để bỏ phiếu do đang phải cách ly tại nhà vì Covid-19.

Judy Shelton, 66 tuổi, từng là cố vấn kinh tế trong chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 và lần đầu được ông đề cử vào Fed năm 2019. Tuy nhiên, bà gây tranh cãi vì những quan điểm kinh tế “phi chính thống” của mình, như việc hoài nghi vai trò của ngân hàng trung ương. Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ với “tiêu chuẩn vàng”, gắn liền đồng đôla Mỹ với vàng, động thái có thể hạn chế đáng kể lượng tiền mặt trong lưu thông.

Judy Shelton trong cuộc họp của Thượng viện hồi tháng hai. Ảnh: AP. © Được VnExpress cung cấp Judy Shelton trong cuộc họp của Thượng viện hồi tháng hai. Ảnh: AP.

Dù đang ở trong những tháng cuối của nhiệm kỳ, Trump vẫn nỗ lực thúc đẩy việc phê chuẩn Shelton để bà giành một vị trí trong Fed tới năm 2024. Fed được dự báo sẽ bước vào giai đoạn quan trọng dưới thời Joe Biden, khi các quyết định cần thiết sẽ được đưa ra về mức độ mà cơ quan này có thể tiếp tục cung cấp cho thị trường Mỹ thời Covid-19.

Sau kết quả phản đối hôm 17/11, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nhanh chóng lên kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn khác. Tuy nhiên, Scott và Grassley chưa rõ có thể quay lại Thượng viện trong tuần này để bỏ phiếu hay không, trước khi Thượng viện nghỉ lễ Tạ ơn.

Ngọc Ánh (Theo NPR)