© TRẦN PHƯƠNG

TTO – Thượng viện Mỹ đã xác nhận bà Katherine Tai, người Mỹ gốc Đài Loan, là nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ. Bà được đánh giá là “một trong những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm nhất của Mỹ về thương mại quốc tế”.

Bà Katherine Tai, người được phê chuẩn làm Đại diện Thương mại Mỹ - Ảnh: SCMP/TNS © BÌNH AN Bà Katherine Tai, người được phê chuẩn làm Đại diện Thương mại Mỹ – Ảnh: SCMP/TNS

Với tỉ lệ 98 phiếu thuận và 0 phiếu chống, ngày 17-3, bà Katherine Tai – người được đề cử vào vị trí Đại diện Thương mại Mỹ – đã được Thượng viện Mỹ nhất trí phê chuẩn. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên giữ vị trí này, theo Hãng tin Reuters.

Việc trở thành nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ đồng nghĩa bà Katherine Tai sẽ phụ trách nhiều công việc liên quan tới các thỏa thuận thương mại, đối đầu với các hành vi thương mại của Trung Quốc và cải thiện quan hệ với các đồng minh của Mỹ.

Trước đó, trong phiên điều trần phê chuẩn hồi tháng 2, bà Katherine Tai, người Mỹ gốc Đài Loan, cho biết bà ủng hộ sử dụng thuế quan làm “công cụ hợp pháp” đối phó Trung Quốc. Bà nói Bắc Kinh cần thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã đạt được với Mỹ.

Hãng tin Reuters đánh giá tỉ lệ 98 phiếu thuận – 0 phiếu chống dành cho bà Katherine Tai là “hiếm hoi”, phản ánh sự ủng hộ từ các thành viên đảng Dân chủ, thành viên đảng Cộng hòa và những nhân vật có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh từ cả hai đảng này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer khen bà Katherine Tai, 47 tuổi, là “một trong những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm nhất của đất nước chúng ta về thương mại quốc tế”.

“Là Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc thực thi các thỏa thuận thương mại đang có và đảm bảo rằng người lao động, các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu Mỹ có thể cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng” – ông Schumer nói.

Theo Đài CNN, trong số 23 vị trí nội các cần có sự xem xét của Thượng viện Mỹ, tới nay đã có 19 vị trí được xác nhận. Tuần này, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu xác nhận bà Deb Haaland làm bộ trưởng nội vụ, là người Mỹ bản địa đầu tiên tham gia nội các trong lịch sử Mỹ.

Đọc bài gốc tại đây