Bộ Ngoại giao xác nhận hai thuyền viên Việt Nam trên tàu dầu Hàn Quốc bị Iran bắt đều đang trong tình trạng ổn định và sẽ có biện pháp bảo hộ công dân.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam. Cả hai đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và tinh thần tốt”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Bà Hằng cho biết thêm nhân viên đại sứ quán sẽ gặp lãnh sự hai thuyền viên nói trên vào ngày 18/1 và sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran trước đó đề nghị giới chức sở tại bảo đảm an toàn sức khỏe và điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho hai công dân Việt Nam trên tàu dầu bị bắt.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 3/12/2020. Ảnh: Vũ Anh . © Được VnExpress cung cấp Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 3/12/2020. Ảnh: Vũ Anh .

Tàu Hankuk Chemi chở theo 7.200 tấn ethanol xuất phát từ thành phố Jubail, Arab Saudi, bị Iran bắt hôm 4/1 khi đang trên hành trình đến Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Thủy thủ đoàn gồm 20 thuyền viên, trong đó có hai công dân Việt Nam.

Vụ bắt tàu diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun dự kiến thăm Iran, nhằm thảo luận về việc Tehran yêu cầu Seoul trả 7 tỷ USD đang bị đóng băng tại các ngân hàng Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ. Vấn đề này đã khiến căng thẳng giữa Seoul và Tehran gia tăng.

Ngọc Anh