© L.ANH

TTO – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp ngày 18-6 để nghe Bộ Y tế báo cáo về công tác chuẩn bị vắc xin và chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Lô vắc xin AstraZeneca 836.000 liều vừa được phân bổ cho TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN © N.AN Lô vắc xin AstraZeneca 836.000 liều vừa được phân bổ cho TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã gặp hàng trăm doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vắc xin, nhưng qua tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung này đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế. Do đó, Bộ Y tế cho rằng những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vắc xin phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vắc xin của TP.HCM, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và TP.HCM. Theo Bộ Y tế, tình trạng tranh mua vắc xin trên thế giới, nhất là trước tháng

10-2021, nên khuyến nghị các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao trong năm 2021 mà sang năm 2022 mới có.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vắc xin thì đưa về Việt Nam thật nhanh. 

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế sớm có văn bản để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo nghị quyết 21 gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đồng thời chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng ưu tiên sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Đối với dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc xin trong nước, thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm. Nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, hiện nay một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất quy mô lớn đi vào hoạt động. 

Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn, dự kiến bắt đầu cuối tháng 7-2021 cho giai đoạn 1.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vắc xin trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng. 

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn phát triển công nghiệp vắc xin, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu.

Ngày mai vắc xin Trung Quốc về Việt Nam, phân bổ cho TP.HCM

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay dự kiến ngày mai 20-6, lô vắc xin khoảng 500.000 liều do Sinopharm sản xuất được phía Trung Quốc tặng sẽ về đến Việt Nam, đây là loại vắc xin thứ 2 mà Việt Nam được nhận cho đến nay, sau AstraZeneca sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện TP.HCM đang là vùng dịch nóng nhất, đã được phân bổ 836.000 liều, chiếm 86% tổng số vắc xin được đưa ra sử dụng dịp này. Với lô vắc xin mới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ cho TP.HCM dựa trên tình hình dịch, mật độ dân cư, số vắc xin cần sử dụng…

L.ANH

Đọc bài gốc tại đây.