Phòng khám sản phụ Bình An do bác sĩ Nông Văn Uyển - Trưởng khoa phụ BV Sản Nhi Yên Bái phụ trách. Ảnh: KT. © Lao Động Phòng khám sản phụ Bình An do bác sĩ Nông Văn Uyển – Trưởng khoa phụ BV Sản Nhi Yên Bái phụ trách. Ảnh: KT. Theo kết luận của BV Sản Nhi Yên Bái, thai nhi chết lưu trước khi đến điều trị tại đây. Tuy nhiên, phòng khám nơi bệnh nhân N.H.T khám trước đó 2 tiếng khẳng định khi siêu âm thai nhi vẫn còn sống.

Như Lao Động đã đưa tin: Ngày 25.5, khi đang mang thai 16 tuần, thấy đau bụng, chị N.H.T (SN 2003, ở thôn Cửa Ngòi, xã Âu Lâu, TP.Yên Bái) đã đi khám tại Phòng khám sản phụ Bình An.

Tại đây, chị T được người phụ trách phòng khám là bác sĩ Nông Xuân Uyển khám và kết luận thai nhi bình thường. Tuy nhiên chưa đầy 2 tiếng sau, thấy người nổi mẩn nghi dị ứng, gia đình đưa T đến BV Sản Nhi Yên Bái khám, điều trị.

Các bác sĩ tại BV sau khi tiến hành đo huyết áp (không khám và siêu âm – theo gia đình T), rồi truyền kết hợp tiêm thuốc cho T.

Trong quá trình này, T có hiện tượng chóng mặt, đau bụng dữ dội thúc xuống bụng dưới nên gia đình gọi bác sĩ đến để kiểm tra, dừng truyền, tiêm hai mũi giảm đau.

Sau đó, bệnh viện đã đưa T đi siêu âm, kết quả không đo được nhịp tim của thai nhi, các bác sĩ xác định thai nhi chết lưu.

Ngày 8.6, Hội chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã tiến hành họp, xem xét, kết luận về trường hợp bệnh nhân N.H.T khi khám, điều trị tại đây ngày 25.5.

Qua đó xác định: “Thai chết lưu trong buồng tử cung tương đương tuổi thai 16 tuần/dị ứng chưa xác định (thai chết lưu trước khi đến bệnh viện)”.

Tuy nhiên, trái ngược với kết luận từ phía bệnh viện, ngày 17.6, trao đổi với PV qua điện thoại, bác sĩ Nông Xuân Uyển – Phụ trách phòng khám sản phụ Bình An (ở SN 374, đường Hòa Bình, TP.Yên Bái – nơi bệnh nhân N.H.T khám trước khi đến BV Sản Nhi) khẳng định: “Khi khám cho bệnh nhân N.H.T thai nhi vẫn còn sống”.

Cùng quan điểm với ông Uyển, bà Lê Thị Trong (mẹ đẻ N.H.T) cho biết, gia đình không đồng tình với kết luận từ phía Hội đồng chuyên môn BV Sản Nhi đưa ra.

Theo bà Trong, hai tiếng trước khi đi khám tại BV Sản Nhi, T đi siêu âm thai tại phòng khám sản phụ Bình An. Kết quả siêu âm thai nhi phát triển bình thường, nhịp tim thai 154 lần/phút.

Kết quả siêu âm của bệnh nhân N.H.T cho thấy thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường trước khi đến điều trị tại BV Sản Nhi Yên Bái. © Được Lao Động cung cấp Kết quả siêu âm của bệnh nhân N.H.T cho thấy thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường trước khi đến điều trị tại BV Sản Nhi Yên Bái.

Trong các video, kết quả siêu âm từ phòng khám mà gia đình cung cấp cho PV, phụ trách phòng khám này kết luận: “Thai 16 tuần phát triển bình thường”.

Được biết, phòng khám sản phụ Bình An do bác sĩ Nông Văn Uyển – Trưởng khoa phụ BV Sản Nhi Yên Bái là người phụ trách. Chính bác sĩ này là người siêu âm, kết luận với gia đình về việc thai nhi phát triển bình thường.

Tuy vậy, sau vụ việc xảy ra, gia đình N.H.T đã làm đơn đề nghị đến BV Sản Nhi và Sở Y Tế Yên Bái mong muốn tìm hiểu rõ nguyên nhân thai nhi chết lưu bất thường, đã đưa kết quả siêu âm tại phòng khám do bác sĩ Uyển phụ trách trước đó không lâu để làm chứng.

Nhưng theo ghi âm trao đổi giữa người nhà bệnh nhân với một người nam giới được gia đình cho là bác sĩ Uyển thì cho biết: “Siêu âm về mặt sàng lọc chỉ đúng 50 – 60% và siêu âm chỉ là phương pháp thăm dò chức năng, mang tính chất tham khảo chứ không thể mang tính chất quyết định”.

Qua đó, không xác nhận độ chính xác của việc siêu âm thai nhi đối với bệnh nhân tại phòng khám của mình khiến gia đình rất bức xúc.

Trao đổi với PV, N.H.T cho biết, từ khi mất con bản thân suy sụp hoàn toàn. T khẳng định dù có mất bao nhiêu thời gian, công sức cũng sẽ theo đến cùng vụ việc để tìm ra nguyên nhân thai chết lưu bất thường.

Theo T thì việc này giúp bản thân được an ủi, đứa con tội nghiệp còn chưa kịp ra đời của mình được yên nghỉ.

Thông tin vụ việc sẽ được PV Báo Lao Động tiếp tục cập nhật.

Đọc bài gốc tại đây.