Vận động viên bóng đá Nhật Bản Azusa Iwashimizu (trái) thắp sáng ngọn đuốc Olympic tại lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020, ở Naraha, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 25/3/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN) © AFP/ TTXVN Vận động viên bóng đá Nhật Bản Azusa Iwashimizu (trái) thắp sáng ngọn đuốc Olympic tại lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020, ở Naraha, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 25/3/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Chính quyền thủ đô Tokyo ngày 18/6 bắt đầu tiêm phòng COVID-19 cho nhân viên và giới truyền thông sẽ làm việc tại Olympic và Paralympic Tokyo mùa Hè sắp tới.

Giới chức y tế đặt mục tiêu tiêm phòng cho khoảng 2.500 người mỗi ngày từ nay cho đến cuối tháng 8 với vaccine của Pfizer do Ủy ban Olympics quốc tế (IOC) cung cấp.

Theo thỏa thuận với công ty dược Pfizer của Mỹ và IOC, Nhật Bản nhận được số vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 40.000 nhân viên liên quan đến Olympic Tokyo, dự kiến khai mạc ngày 23/7, và Paralympic bắt đầu ngày 24/8.

Những người có đủ điều kiện để tiêm phòng gồm nhân viên và tình nguyện viên – những người sẽ làm việc tại các làng vận động viên và địa điểm thi đấu, nhân viên y tế và giới truyền thông.

Trong khi ủy ban tổ chức của Nhật Bản cho biết tiêm phòng sẽ không bắt buộc đối với những người làm việc hoặc tham gia Olympic hoặc Paralympic, thì IOC nhấn mạnh tiêm phòng sẽ đóng góp cho việc tổ chức Thế vận hội an toàn trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành.

Trong diễn biến liên quan, Nhật Bản có thể cắt giảm thêm 25.000 số quan chức và nhân viên nước ngoài được tham dự Olympic và Paralympic Tokyo.

Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo ngày 18/6 cho biết dự kiến giảm thêm số quan chức và thành viên người nước ngoài được phép tham dự xuống còn khoảng 53.000, so với con số đã giảm trước đó là khoảng 78.000 và it hơn 1/3 con số ban đầu.

Ủy ban tổ chức ban đầu dự kiến tổng số khoảng 180.000 quan chức và thành viên, gồm cả giới truyền thông, sẽ đến từ nước ngoài và quyết định giảm con số này sẽ giúp Thế vận hội an toàn hơn./.

Đọc bài gốc tại đây.