Ngày 19/6, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã có văn bản thông tin về quy trình vận chuyển bệnh nhi mắc, nghi mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Sở Y tế phân công Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 2 chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhi mắc COVID-19, riêng Bệnh viện Nhi đồng 1 được phân công cử nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương và Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

Đối với các trường hợp bệnh nhi ở khu cách ly tập trung có bệnh lý cần nhập viện điều trị, Sở Y tế đề nghị các khu cách ly tập trung chuyển bệnh nhi về các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn.

Tiền Phong Bẹnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viên Nhi đồng 2 được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhi mắc COVID-19 1 © Tiền Phong Tiền Phong Bẹnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viên Nhi đồng 2 được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhi mắc COVID-19 1

Bẹnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viên Nhi đồng 2 được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhi mắc COVID-19

Trong trường hợp cần hội chẩn chuyên môn, các bệnh viện phải liên hệ Bệnh viện Nhi đồng 1 để hội chẩn chuyên môn. Khi các bệnh viện và các khu cách ly phát hiện trường hợp bệnh nhi mắc COVID- 19, các đơn vị phải liên hệ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hoặc Bệnh viện Nhi đồng 2 hoặc Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương hoặc Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi để chuyển tuyến điều trị.

Sở Y tế cũng lưu ý, đối với trẻ lớn có thể tự lập, thực hiện cách ly một mình. Trong trường hợp bệnh nhi cần người nhà theo cùng (mỗi bệnh nhi chỉ được 1 người thân chăm sóc), bệnh viện phải tư vấn các nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và các nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV- 2.

Tất cả nội dung tư vấn phải được người nhà chấp thuận và thể hiện bằng văn bản (lưu vào hồ sơ bệnh án) và người nhà phải được thực hiện xét nghiệm RT-PCR trước khi vào khu cách ly chăm sóc bé.

Tiền Phong Bệnh viện Nhi đồng 2 bố trí khu vực riêng và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi COVID-19 1 © Tiền Phong Tiền Phong Bệnh viện Nhi đồng 2 bố trí khu vực riêng và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi COVID-19 1

Bệnh viện Nhi đồng 2 bố trí khu vực riêng và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi COVID-19

Trường hợp bệnh nhi và người thân (ba hoặc mẹ) đều mắc COVID-19, tùy tình trạng bệnh lý của bệnh nhi và người thân mà bệnh viện, khu cách ly tập trung chuyển người bệnh đến các bệnh viện được phân công phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ em hay người lớn.

Đối với trường hợp chỉ có 1 trong 2 có triệu chứng, liên hệ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2 để chuyển (nếu trẻ có triệu chứng) hoặc liên hệ liên hệ Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi hoặc Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương để chuyển (nếu người lớn có triệu chứng có kèm hoặc không kèm trẻ em có triệu chứng).

Sở Y tế cũng thông tin thêm, nếu cả 2 (bệnh nhi và thân nhân) được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2 thì bệnh viện phải hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về phác đồ điều trị đối với người mắc COVID-19 là người lớn (thân nhân bệnh nhi).

Trong trường hợp người lớn có triệu chứng chuyển nặng, chuyển người nhà mắc COVID-19 về các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 người lớn và gia đình phải bố trí người thân khác vào bệnh viện thay thế.

Sở Y tế cũng thông tin, dựa trên kế hoạch ứng phó của nhóm điều trị khi thành phố có 5.000 trường hợp mắc COVID-19, TPHCM đang bước vào giai đoạn 3 (số trường hợp dương tính tăng cao trên 1.000 trường hợp). Do tính lây nhiễm cao của dịch bệnh COVID-19, người bệnh COVID-19 phải được điều trị tại các bệnh viện chuyên tiếp nhận COVID-19.

Tiền Phong Khu vực điều trị bệnh nhi COVID-19 nằm tách riêng với các khu khác 1 © Tiền Phong Tiền Phong Khu vực điều trị bệnh nhi COVID-19 nằm tách riêng với các khu khác 1

Khu vực điều trị bệnh nhi COVID-19 nằm tách riêng với các khu khác

Ngoài ra, do tính phức tạp khi bệnh diễn tiến nặng đòi hỏi các can thiệp điều trị chuyên khoa sâu và tính chất đa dạng của người bệnh COVID-19 có thể mắc các bệnh lý khác trong thời gian cách ly điều trị và cần điều trị cấp cứu hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (như chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa…) nên việc chọn lựa các bệnh viện để chuyển đổi công năng cần có đủ các tuyến chuyên môn kỹ thuật khác nhau nhằm tránh chuyển bệnh nhân COVID-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Theo đó, căn cứ vào các chức năng cụ thể của mỗi bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19 để liên hệ chuyển bệnh: Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương, Bệnh viện điều trị COVID-19 Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Đọc bài gốc tại đây.