836.000 liều vaccine COVID-19 đã được vận chuyển đến kho bảo quản vaccine của viện Pasteur (Khu công nghiệp Cát Lái, TP.Thủ Đức, TPHCM) chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong cộng đồng. Ảnh: Anh Tú © Lao Động 836.000 liều vaccine COVID-19 đã được vận chuyển đến kho bảo quản vaccine của viện Pasteur (Khu công nghiệp Cát Lái, TP.Thủ Đức, TPHCM) chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong cộng đồng. Ảnh: Anh Tú

TPHCM đang gấp rút chuẩn bị phương án để tổ chức chiến dịch tiêm chủng cộng đồng phòng dịch COVID-19. Theo thông tin của Báo Lao Động có được, việc triển khai tiêm diện rộng dự kiến bắt đầu vào 20.6 tới đây. “Dự kiến, chiến dịch này được thực hiện trong 5-7 ngày” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Lập 1.032 đội tiêm chủng

Quyết định phân bổ đợt 5 vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, Bộ Y tế đã cấp 786.000 liều vaccine cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cấp 30.000 liều cho lực lượng Quân đội, 20.000 liều cho lực lượng Công an trên địa bàn thành phố. Ở lần phân bổ này, Viện Pasteur TPHCM được phân bổ 7.000 liều.

Trong bối cảnh TPHCM có số ca mắc COVID-19 vượt mốc 1.000 ca, chiến dịch tiêm chủng vaccine là nguồn lực quan trọng góp phần giúp thành phố đẩy lùi dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vaccine phải đáp ứng đồng thời nhanh nhưng tuyệt đối an toàn. Để triển khai chiến dịch tiêm chủng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, TPHCM huy động các bệnh viện địa phương, các trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế phường xã. Bộ Y tế cũng sẽ huy động thêm các bệnh viện tuyến trung ương cũng như các bộ, ngành trên địa bàn thành phố và một bệnh viện quân đội, công an… tham gia vào trong chiến dịch này với nguyên tắc triển khai tiêm chủng nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người tham gia tiêm chủng.

Ngày 18.6, Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn gửi các cơ sở tiêm chủng để cử cán bộ tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo bảng phân công cử đội tiêm vaccine theo từng nhóm đơn vị, sẽ có tổng số 1.032 đội đến từ 13 nhóm đơn vị y tế như bệnh viện trung ương, bệnh viện thành phố, bệnh viện tuyến quận huyện, HCDC, Trung tâm Y tế… Trong lần tham gia này, Sở Y tế yêu cầu các phòng khám chuyên khoa, đa khoa cũng hỗ trợ cử đội tiêm tham gia chiến dịch.

Theo chỉ đạo mới nhất của Sở Y tế sáng 18.6, mỗi đội tiêm chủng sẽ gồm 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng/hộ sinh/y sĩ. Trong đó mỗi đội phân công thành 2 nhóm: Nhóm tiêm gồm 1 bác sĩ khám sàng lọc, 2 điều dưỡng tiêm; Nhóm theo dõi sau tiêm gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần phải cử người hỗ trợ lo hậu cần, điều phối, nhập liệu.

Sở Y tế cũng tổ chức đợt tập huấn trực tuyến bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Nội dung tập huấn về Kỹ thuật tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19; Khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19; Xử lý phản ứng sau tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19. Sau khi dự học, phải có xác nhận điểm danh và đạt yêu cầu của bài đánh giá cuối buổi tập huấn mới được cấp giấy chứng nhận.

Phân bổ đúng đối tượng, ưu tiên cho công nhân

Với việc được cấp 786.000 liều vaccine, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM chỉ đạo HCDC tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26.2.2021 của Chính phủ trên địa bàn (bao gồm cả các Cơ quan trung ương, Bộ ngành, Tập đoàn, Tổng Công ty, Tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao…) và triển khai tiêm cho các đối tượng nguy cơ là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Quốc phòng chủ động liên hệ với Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Nam, Viện Pasteur TPHCM để tiếp nhận và tiêm vaccine cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.

Bộ Công an chủ động liên hệ và phối hợp với Sở Y tế TPHCM để tổ chức tiêm chủng cho lực lượng công an trên địa bàn.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vaccine thì phối hợp với Sở Y tế TPHCM để điều phối tiêm cho đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26.2.2021 của Chính phủ trên địa bàn, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Bộ phận thường trực của Bộ Y tế cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM khẩn trương hoàn thiện kế hoạch và tổ chức lực lượng tiêm vaccine bảo đảm an toàn, ưu tiên tiêm cho công nhân của khu công nghiệp.

Tiêm chủng nhanh, đảm bảo tuyệt đối an toàn

Sau khi lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển đến TPHCM, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác bảo quản lô vaccine này tại kho lạnh của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm May (Khu công nghiệp Cát Lái, TP.Thủ Đức).

“Dự kiến, chiến dịch này được thực hiện trong 5-7 ngày” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, điểm khác biệt so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây là địa điểm tiêm chủng sẽ được bố trí tại các địa bàn có không gian rộng như trường học, nhà văn hóa xã/phường… nhằm đảm bảo tiêm theo đúng lịch hẹn, đảm bảo nguyên tắc giãn cách, có chỗ nghỉ ngơi, theo dõi sau khi tiêm.

“Chúng tôi hy vọng lần này với những địa điểm tiêm tổ chức rộng rãi hơn sẽ đảm bảo được tinh thần, giữ đúng khoảng cách theo Chỉ thị 15 mà thành phố đang áp dụng” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Liên quan đến thời hạn sử dụng của lượng vaccine lần này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định vaccine AstraZeneca được tiêm trong đợt này có thời hạn sử dụng còn tương đối dài, đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng đợt này của TPHCM.

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo TPHCM về các biện pháp phòng, chống dịch, diễn ra chiều tối 17.6, tại Trụ sở Chính phủ, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – báo cáo, thành phố đã lên phương án xác định các đối tượng ưu tiên, kế hoạch tiêm; phấn đấu tiêm vaccine cho 200.000 người/ngày. Đồng thời, tăng năng lực xét nghiệm lên 30.000 test đơn/ngày.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 – nhấn mạnh, TPHCM là đô thị lớn, đã có kinh nghiệm thực tiễn phòng, chống dịch trước đó. Vì vậy, các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa phải thực hiện trên tinh thần “cố gắng gọn nhất có thể”.

Mục đích của việc giãn cách xã hội nhằm làm chậm tốc độ lây lan của dịch, tìm ra các ổ dịch và nguồn lây, từ đó xác định quy mô khoanh vùng, do đó TPHCM phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Như vậy, việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine tại TPHCM có thể địa phương sớm bao phủ tiêm chủng, đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số tại đây. Từ đó, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn cũng trở nên thuận lợi hơn. Được biết, từ ngày 3.6.2021, TPHCM cũng đã tiến hành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 3, đến nay đã tiêm cho 21.706 người, trong đó số người tiêm mũi 1 là 10.530 người; mũi 2 là 11.176 người. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi, tất cả đều ổn định.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Điện thoại: 024.39232756 – 024.39232748.

  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 – Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • STK: 0021000303088 – Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.

  • STK: 12410001122556 – Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • STK: 1005755579 – tại SHB, chi nhánh Hà Nội.

  • Số tài khoản USD: 115000196228 – Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  – Mở Ví Momo .

  – Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .

  – Thực hiện theo hướng dẫn.

  – Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Đọc bài gốc tại đây.