Một bảo tàng ở Thượng Hải đã phải xin lỗi và dẹp bỏ tác phẩm triển lãm xếp hạng 5.000 nữ sinh đại học từ ‘đẹp nhất đến xấu nhất’ sau sự giận dữ của công chúng.

Trong một bài đăng WeChat hôm 17/6, bảo tàng OCT Contemporary Art Terminal (OCAT) quảng cáo tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Song Ta. Tác phẩm với tiêu đề tiếng Trung là “Campus Flower” (Bông hoa trong khuôn viên trường)” và tiêu đề tiếng Anh là ” Uglier and Uglier”, bao gồm bộ sưu tập các hình ảnh tĩnh và video được hoàn thành vào năm 2013.

Tác giả Song cho biết anh đã ở trong khuôn viên trường và ghi lại hình ảnh các nữ sinh đi ngang qua. Sau đó, anh xếp hạng và đánh số các bức ảnh, video theo cảm quan của bản thân. Các bức ảnh được ghép lại thành video dài 7 tiếng, xếp theo thứ tự nhan sắc “từ đẹp nhất đến xấu nhất”.

“Nếu bạn muốn nhìn thấy nữ hoàng khuôn viên trường, hãy đến bảo tàng càng sớm càng tốt. Nếu không, khi hoàng hôn đến, nó sẽ trở thành một địa ngục trần gian nơi này”, Song nói.

© Được iOne cung cấp

Tác phẩm của Song Ta xếp hạng 5.000 nữ sinh đại học theo cảm quan từ đẹp nhất đến xấu nhất. Ảnh:Artwork.

Bài đăng lập tức gây phẫn nộ. Trước làn sóng chỉ trích, bảo tàng cho biết sẽ lập tức gỡ bỏ tác phẩm và đóng cửa địa điểm trưng bày. “Sau khi nhận chỉ trích, chúng tôi đã đánh giá lại nội dung của tác phẩm nghệ thuật này và lời giải thích của nghệ sĩ. Chúng tôi nhận thấy nó không tôn trọng phụ nữ và cách chụp các bức ảnh có vấn đề vi phạm bản quyền. Là một bảo tàng ủng hộ sự đa dạng, chúng tôi sẽ coi đây là một lời cảnh báo để cải thiện dịch vụ của mình và đối xử với mọi người bằng sự đồng cảm”, OCAT cho biết trên Weibo vào sáng 18/6.

Nhiều người chỉ trích về vụ việc này. Họ đặt câu hỏi làm thế nào một dự án thiếu tôn trọng phụ nữ lại được trưng bày tại một trong những bảo tàng hiện đại và uy tín nhất Trung Quốc.

© Được iOne cung cấp

Tác giả triển lãm bị chỉ trích, Song.

“Tác phẩm này không chỉ xúc phạm mà còn vi phạm quyền cá nhân. Những nữ sinh này thậm chí không biết mình bị quay phim”, một người bình luận.

“Tác phẩm nghệ thuật cần có những điểm đáng khen. Tôi không thể gọi Song là một nghệ sĩ, hay thậm chí là một con người”, người khác nói.

Hiện tác giả Song không đưa ra phản hồi nào.

Huyền Anh (Theo SCMP)

Đọc bài gốc tại đây.