Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tiếp tục đào tạo “chui”

Trong nhiều năm, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh vượt chỉ tiêu và năng lực đào tạo của nhà trường. © Lao Động Trong nhiều năm, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh vượt chỉ tiêu và năng lực đào tạo của nhà trường.

Chưa khắc phục và xử lý xong những cá nhân liên quan đến việc đào tạo “chui” ngành Ngôn ngữ Anh văn bằng 2, đào tạo “chui” thạc sĩ ngoài trụ sở chính, dấu hiệu bất thường trong hồ sơ của 3 nghiên cứu sinh và hàng trăm sinh viên ngành Y đa khoa,… Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại tiếp tục tuyển sinh, đào tạo “chui” hệ liên thông ngành Dược.

Sai phạm liên tiếp

Ghi nhận của Lao Động, những ngày qua nhiều học viên và đối tác liên kết với Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã rất bức xúc trước việc trường này mở lớp đào tạo liên thông ngành Dược ngoài trụ sở chính, sau đó đột ngột thông báo dừng đào tạo vì không có chỉ tiêu tuyển sinh.

Học viên và đối tác liên kết đã lặn lội từ các địa phương đến Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với mong muốn nhà trường giải thích, có hướng xử lý đảm bảo quyền lợi của học viên đang theo học, nhưng chưa được đáp ứng theo nguyện vọng.

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ thông báo số 01/TB/KDCN trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ban hành đầu tháng 9 có nêu: Ngay sau khi có sinh viên dược khóa đầu tiên tốt nghiệp, trường đã làm đề án trình Bộ GDĐT xin chỉ tiêu. Bộ đã chấp thuận cho trường đào tạo 100 chỉ tiêu.

Tuy nhiên thực tế, số lượng học viên mà các đối tác đã tuyển (đã thu học phí của người học) vượt quá số chỉ tiêu cho phép đào tạo.

Vì thế trường đưa ra hướng giải quyết là sẽ ưu tiên xét trước với người đã đăng ký và có chứng chỉ hành nghề. Đồng thời sẽ trả lại học phí cho học viên do đối tác liên kết đã nộp về trường mà nay không được xét học, vì không có chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước thông báo này, học viên và đối tác liên kết đã đến trường để yêu cầu có câu trả lời thỏa đáng. Trong cuộc họp giữa Ban giám hiệu nhà trường với các đại diện mở lớp liên thông đại học ngành dược vào ngày 8.9, các bên thống nhất tiếp tục tổ chức học và thi các lớp đại học liên thông ngành dược vào ngày 26.9, dù biết như vậy là sai phạm.

Biết đào tạo ngoài trụ sở là sai, nhưng nếu dừng đạo tạo, trường bị học viên và các đối tác phản đối. Vì vậy các bên đã thống nhất sẽ tiếp tục đào tạo © Được Lao Động cung cấp Biết đào tạo ngoài trụ sở là sai, nhưng nếu dừng đạo tạo, trường bị học viên và các đối tác phản đối. Vì vậy các bên đã thống nhất sẽ tiếp tục đào tạo

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học, một trong những điều kiện để được phép đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe (trong đó có ngành Dược) là cơ sở giáo dục đại học phải đảm bảo điều kiện có ít nhất một khóa sinh viên trình độ đại học hình thức chính quy đã tốt nghiệp.

Trong khi theo phản ánh của học viên, từ năm 2017 họ đã tham gia kỳ tuyển sinh ngành Dược hệ liên thông của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Thời điểm này, trường chưa có khóa sinh viên trình độ đại học ngành Dược nào tốt nghiệp. Như vậy, việc trường chưa đủ điều kiện, chưa xin phép đã tuyển sinh là vi phạm quy chế, được coi là đào tạo “chui“.

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 7 Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg nêu: Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe (trong đó có ngành Dược), không tổ chức đào tạo liên thông theo hình thức vừa làm vừa học, do đó không được triển khai liên kết đào tạo tại các địa phương.

Tuy nhiên, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn liên kết với để mở lớp đào tạo tại địa phương, bất chấp quy định.

Bộ GDĐT “tuýt còi”

Để hợp thức hóa sai phạm, đào tạo liên thông hệ đại học ngành Dược ngoài trụ sở chính mà chưa được phép, ngày 1.9, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có công văn số 63/CV-BGH gửi Bộ GDĐT để xin ứng trước chỉ tiêu, đào tạo hết số học viên đã đăng ký.

Tuy nhiên, từ thông báo này lại lộ ra chuyện trường đào tạo liên thông ngành dược từ năm 2017 đến nay mà chưa được phép.

Thông tin từ Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) khẳng định, việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức thí điểm đào tạo liên thông ngành Dược từ năm 2017 và tổ chức đào tạo tại một số địa phương như báo cáo tại công văn số 63/CV-BGH của trường là không đúng quy định hiện hành.

Bộ GDĐT yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược sai quy định, không thực hiện liên kết đào tạo với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, trường phải báo cáo chi tiết việc tổ chức liên thông đào tạo ngành Dược theo từng năm, kể cả danh sách trúng tuyển; chương trình đào tạo; cơ sở phối hợp điều kiện đặt lớp, thông tin và minh chứng việc đáp ứng các điều kiện thực hiện liên kết đào tạo theo quy định hiện hành.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải báo cáo về những sai phạm này và gửi về Bộ GDĐT trước ngày 17.9.

Trước đó, Lao Động đã có loạt bài chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác tuyển sinh và đào tạo của Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội.

Dù không được Bộ GDĐT giao chỉ tiêu đào tạo, nhưng trường vẫn tuyển sinh “chui” hàng trăm chỉ tiêu văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Nhiều hồ sơ sinh viên các ngành Y đa khoa và Răng Hàm Mặt của trường có dấu hiệu giả mạo hồ sơ.

Trường này cũng tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính khi chưa được phép của cơ quan quản lý; hồ sơ dự tuyển của một số nghiên cứu sinh có dấu hiệu không phải là hồ sơ dự tuyển… có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong hồ sơ tuyển sinh của khoảng 100 sinh viên ngành Y đa khoa và Răng hàm mặt…

Điều đáng nói, các sai phạm trong tuyển sinh được đánh giá là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống giáo dục đại học, niềm tin của người học, phụ huynh và xã hội, nhưng việc xử lý các cá nhân liên quan đến sai phạm được Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội thực hiện chưa tương xứng với hậu quả gây ra.

Trường xử lý bằng cách rút kinh nghiệm. Trách nhiệm của những người có liên quan, kể cả lãnh đạo nhà trường khi để ra những sai phạm này cũng chưa được trường này làm rõ.