Công chúng đã có dịp chiêm ngưỡng hơn 600 bộ lấy cảm hứng từ 15 quốc gia trên thế giới trong chương trình có chủ đề ‘Thế giới trong tà áo dài Việt’.

Những tà áo dài của trí tuệ Việt Nam chứa đựng nét văn hóa khác nhau trên thế giới (Ảnh: Ngọc Linh). © Được Thế giới & Việt Nam cung cấp Những tà áo dài của trí tuệ Việt Nam chứa đựng nét văn hóa khác nhau trên thế giới (Ảnh: Ngọc Linh).
Những tà áo dài Việt Nam chứa đựng nét văn hóa khác nhau trên thế giới. (Ảnh: Ngọc Linh).

Tối 9/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long (Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt) tổ chức chương trình “Áo dài của chúng ta”.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của bà Hà Thị Nga (Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; đại diện các đại sứ quán, các tổ chức hữu nghị cùng đông đảo công chúng Thủ đô.

Sự kiện “Áo dài của chúng ta” nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Áo dài di sản Việt Nam” của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với mong muốn phát huy hơn nữa để Áo dài trở thành biểu trưng của phụ nữ trong thời đại mới.

Mặc dù thời tiết Thủ đô không ủng hộ, mưa phùn kéo dài, nhưng chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và đem lại cảm xúc đặc biệt đến cho khán giả.

Tổng đạo diễn chương trình – NTK Minh Hạnh xúc độngchia sẻ: “Bản sắc luôn luôn quan trọng, nhưng bản sắc chỉ thực sự hiệu quả khi được kết hợp giá trị truyền thống. Ở đây, áo dài là truyền thống, vải lụa vải gai là truyền thống. Nếu như chúng ta có sự đặc biệt thì không bao giờ bản sắc của chúng ta bị phai nhạt.

Chương trình còn có sự góp mặt của phu nhân đại sứ Italy - bà Paola Belfiore (Ảnh: Ngọc Linh). © Được Thế giới & Việt Nam cung cấp Chương trình còn có sự góp mặt của phu nhân đại sứ Italy – bà Paola Belfiore (Ảnh: Ngọc Linh).
Chương trình còn có sự góp mặt của phu nhân đại sứ Italy – bà Paola Belfiore (Ảnh: Ngọc Linh).

Đây chỉ là một bước trong hành trình để áo dài trở thành di sản. Những gì quý giá nhất của truyền thống đã được thể hiện ở đây ngày hôm nay. Và xa hơn nữa với đề tài “Thế giới trong tà áo dài Việt” thì rõ ràng áo dài đã vượt ra khỏi biên giới, tiếp cận với các nền văn hóa khác trên thế giới một cách dễ dàng.

Với không khí ngày hôm nay áo dài đã ghi lại một dấu ấn đậm nét, đây không phải là những tà áo dài bình thường, đây là những tà áo dài của trí tuệ”, NTK Minh Hạnh chia sẻ.

Công chúng Thủ đô đã có cơ hội được chiêm ngưỡng hơn 600 bộ áo dài từ 15 bộ sưu tập của 15 nhà thiết kế lấy ý tưởng từ 15 quốc gia trên thế giới được thực hiện trên chất liệu truyền thống Việt Nam, như lụa và vải gai AP – một chất liệu cổ truyền từng bị lãng quên nhiều năm nay mới được hồi sinh.

NSƯT Thanh Tú sánh bước cùng đại sứ và phu nhân Tây Ban Nha. (Ảnh: Ngọc Linh) © Được Thế giới & Việt Nam cung cấp NSƯT Thanh Tú sánh bước cùng đại sứ và phu nhân Tây Ban Nha. (Ảnh: Ngọc Linh)
NSƯT Thanh Tú sánh bước cùng đại sứ và phu nhân Tây Ban Nha. (Ảnh: Ngọc Linh)

Hơn 400 diễn viên, người mẫu đã tham gia trình diễn hơn 600 bộ áo dài, trong đó đáng chú ý có phu nhân các đại sứ: Italia, Ấn Độ, Lào, Belarus, các thành viên của Mozambique… cùng các nghệ sĩ như: NSƯT Thanh Tú, NSND Thu Hà, NSND Lan Hương, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Hòa, NSND Trà Giang.

NSƯT Thanh Tú chia sẻ: “Áo dài là trang phục cho tất cả mọi phụ nữ, mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh, là người bạn đồng hành suốt một đời của người phụ nữ Việt Nam. Ngày hôm nay khi được mặt áo dài, sải bước trên sàn diễn cùng các nghệ sĩ khác và đặc biệt là các phu nhân đại sứ tôi cảm thấy rất hãnh diện tự hào về áo dài Việt. Cảm xúc ngày hôm nay không có một từ nào có thể diễn tả, quá tuyệt vời và tự hào”.

Ngoài ra sự góp mặt tham gia của 100 học viên của Học viện Phụ nữ, 40 thiếu nhi của đội tuyển trống thiếu nhi Hà Nội, cùng 90 người mẫu từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã làm nên thành công cho chương trình.

Đọc bài gốc tại đây.