Trung Quốc chưa có năng lực quân sự và động lực đủ lớn để thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực, theo đại tướng Mỹ Mark Milley.

“Trung Quốc còn lâu mới phát triển được năng lực thực sự để tiến hành chiến dịch quân sự chiếm toàn bộ đảo Đài Loan”, đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 17/6, khi được hỏi về khả năng Trung Quốc thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực trong tương lai gần.

“Tôi nghĩ hiện giờ họ không có ý định hoặc động lực làm điều đó. Khả năng Bắc Kinh thu hồi đảo Đài Loan bằng biện pháp quân sự trong tương lai gần là rất thấp”, tướng Milley nói thêm.

Bình luận của tướng Milley khác với nhận định của cựu chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Philip Davidson hồi tháng 3, khi ông cảnh báo giới lập pháp Mỹ rằng Trung Quốc có thể thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2027.

Oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan hồi năm 2019. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan . © Được VnExpress cung cấp Oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan hồi năm 2019. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan .

Tướng Milley thừa nhận thống nhất Đài Loan là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, nhưng cho rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện quá trình này bằng những biện pháp hòa bình. “Vấn đề chính trị nội bộ của Trung Quốc tùy thuộc vào Trung Quốc, miễn là điều đó được thực hiện một cách hòa bình, không gây bất ổn khu vực và toàn cầu”, ông cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng chưa thể xác định thời điểm Trung Quốc thu hồi đảo Đài Loan. “Chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ Đài Loan phòng thủ bằng cách cung cấp những khí tài giúp họ tự bảo vệ, phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan, ba tuyên bố chung và sáu đảm bảo”, ông nói.

Bắc Kinh coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Không quân Trung Quốc hôm 15/6 điều 28 máy bay áp sát đảo Đài Loan, gồm 14 tiêm kích đa năng J-16, 6 tiêm kích hạng nặng J-11, 4 oanh tạc cơ chiến lược H-6, cùng các máy bay chống ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.

Đây là lượng máy bay Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan lớn nhất trong một ngày, kể từ khi chính quyền hòn đảo bắt đầu thường xuyên thông báo các hoạt động của không quân Trung Quốc hồi năm ngoái.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những âm mưu nhằm tìm kiếm độc lập hoặc thế lực nước ngoài cố tình can thiệp vào vấn đề Đài Loan, nên chúng tôi cần có phản ứng mạnh mẽ với những hành vi thông đồng như vậy”, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Mã Hiểu Quang nói.

Vũ Anh (Theo Nikkei)

Đọc bài gốc tại đây.