Ứng dụng số tra cứu đóng bao nhiêu tiền bảo hiểm, được thụ hưởng ra sao…

© HỒNG HÀ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đang chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số trên 2 kho ứng dụng tiện ích, giúp người tham gia bảo hiểm tra cứu thông tin về quá trình tham gia, chế độ thụ hưởng bảo hiểm xã hội, y tế…

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ứng dụng này sẽ cung cấp các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia các loại hình bảo hiểm y tế, xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản, sổ khám chữa bệnh (riêng sổ khám chữa bệnh có thông tin từ 2017, khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ sở khám chữa bệnh liên thông dữ liệu).

Ứng dụng này cũng hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 bằng chatbot – trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ các câu hỏi thường gặp để giải đáp thắc mắc của người dân. Đồng thời cung cấp thông tin về điểm thu, đại lý thu bảo hiểm, cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng với bảo hiểm y tế…

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết ứng dụng này sẽ là cơ sở để hướng tới tích hợp tiện ích thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm y tế điện tử thay thế sổ và thẻ giấy, dịch vụ công, thanh toán trực tuyến thời gian tới.

Ứng dụng này hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng. Để bảo mật thông tin, người dùng ứng dụng bắt buộc phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm, được xác thực tương tự khi đăng ký internet banking với ngân hàng.