Đóng cửa phiên thứ Sáu, mỗi ounce vàng mất 0,57%, xuống 1.763,8 USD, nâng tổng mức giảm trong tuần lên 6,07%, mạnh nhất từ tháng 3/2020.

Phiên giao dịch ngày 18/6, giá vàng tiếp tục đi xuống và chính thức khép lại tuần giảm mạnh nhất tính từ tháng 3/2020 trong bối cảnh USD mạnh lên sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thể hiện quan điểm cứng rắn về định hướng chính sách tiền tệ.

Đóng cửa phiên 18/6, giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 0,57% giá trị, xuống còn 1.763,8 USD một ounce.

Diễn biến của giá vàng trong phiên cuối tuần chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố từ chủ tịch Fed tại St. Louis – ông James Bullard. Hôm thứ Sáu, ông tuyên bố ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất cơ bản đồng USD ngay từ năm 2022. Thông tin này lập tức khiến giá vàng đi xuống.

Biểu đồ giá vàng ngày 18/6. © Được VnExpress cung cấp Biểu đồ giá vàng ngày 18/6.

Chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda, ông Edward Moya cho rằng, nhìn chung quan điểm cứng rắn của Fed đã khiến cho thị trường trái phiếu gặp nhiều khó khăn trong tuần này. Sự xáo trộn đó đã hỗ trợ quan trọng cho USD và đây thực sự là thông tin không tốt cho giá vàng.

Từ phiên 17/6, giá vàng và nhiều loại hàng hóa khác đã giảm sâu khi mà nhà đầu tư phản ứng sau thông tin từ cuộc họp chính sách của Fed. Theo đó, quan chức cơ quan này nói đến khả năng sẽ có 2 lần nâng lãi suất cơ bản USD trước thời điểm cuối năm 2023, đồng thời bắt đầu nói đến khả năng thu hẹp chương trình mua tài sản hàng tháng.

Làn sóng bán mạnh trên thị trường hàng hóa lập tức ảnh hưởng đến giá kim loại quý bởi lợi ích kéo dài của việc nắm giữ vàng giảm đi nếu Fed không chấp nhận để lạm phát tăng cao, Trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại BDSwiss Group – ông Marshall Gittler phân tích.

Việc USD tăng giá mạnh cũng khiến cho hàng hóa bị bán nhiều hơn. Đồng bạc xanh lên giá đáng kể trong phiên ngày thứ Tư và thứ Năm sau khi thông tin cuộc họp từ Fed được công bố. Chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,3% trong phiên ngày thứ Sáu và tính cả tuần qua tăng 1,8%.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm điểm trong phiên 18/6 khi nhà đầu tư trở nên dè chừng sau những thông điệp chính sách tiền tệ của Fed.

Chốt ngày giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 1,6% xuống 33.290 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 1,3% xuống 4.166,4 điểm; chỉ số Nasdaq giảm 0,9% xuống 14.030,3 điểm.

Trong tuần qua, Dow Jones sụt 3,45%; S&P 500 giảm 1,3% còn Nasdaq mất 0,3% giá trị.

Theo chuyên gia phân tích tại Think Markets, ông Fawad Razaqzada, không khó để lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm điểm. Bởi thị trường này gần đây không ngừng lập nhiều kỷ lục mới và có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với quá trình phục hồi kinh tế Mỹ tính từ năm ngoái. “Giờ đây, nhà đầu tư đang có những tính toán điều chỉnh khi họ chứng kiến Fed dù chậm rãi nhưng đã bắt đầu thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ”, ông Razaqzada nhấn mạnh.

Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Ngân hàng MUFG, ông Derek Halpenny, khẳng định: “Các thị trường không khỏi sốc với kịch bản điều chỉnh lãi suất vào năm 2022 bởi điều đó cũng đồng nghĩa Fed sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu”.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất thời hạn 10 năm giảm xuống còn 1,449% trong phiên giao dịch cuối tuần, giảm đáng kể so với mốc 1,509% của phiên ngày thứ Năm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã giảm 5 tuần liên tiếp.

Diệu Thanh (Theo MarketWatch,WSJ)

Đọc bài gốc tại đây.