Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định Đài Loan diễn tập ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu không tái diễn vi phạm.

“Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong thông cáo hôm nay.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi được đề nghị bình luận về cuộc diễn tập do lực lượng cảnh sát biển Đài Loan tiến hành ở đảo Ba Bình hôm 11/6. “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Đài Loan kiểm soát trái phép. Ảnh: AFP . © Được VnExpress cung cấp Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Đài Loan kiểm soát trái phép. Ảnh: AFP .

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”, bà Hằng nói thêm.

Ba Bình là hòn đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và từng triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đồn trú. Tuy nhiên, từ năm 2000, Đài Loan thay lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình bằng một đơn vị cảnh sát biển, được trang bị các loại vũ khí như súng máy, cối tầm xa. Đài Loan thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật phi pháp trên đảo.

Vũ Anh

Đọc bài gốc tại đây.