Nhóm tác giả nhận giải Đặc biệt. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+) © Tá Hiển/Vietnam+ Nhóm tác giả nhận giải Đặc biệt. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm Vàng) tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc về công tác xây dựng Đảng do Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Lễ trao giải đã diễn ra tối 13/1 tại Hà Nội.

Tôn vinh những tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng

Theo Ban Tổ chức, năm nay, cơ quan Thường trực giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được 1.710 tác phẩm, tăng 50 tác phẩm so với năm 2019. Trong đó có 730 tác phẩm báo in, 400 tác phẩm báo điện tử, 397 tác phẩm truyền hình, 139 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm ảnh báo chí.

Giải đặc biệt thuộc về 90 tập phim tài liệu “Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh-Biên niên sử truyền hình” của nhóm tác giả đến từ Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân dân. Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã phát sóng loạt phim này.

Các tác phẩm đoạt giải A bao gồm: Loạt bài: “Chặt vòi bạch tuộc biến của công thành của tư” của tác giả Ngô Nguyên (Báo Đầu tư), loạt bài “Tìm người tài” tác giả Nguyễn Minh-Phạm Cường (Báo điện tử Đảng Cộng sản), “Cao su Sơn La: Khi thực tế khác xa nghị quyết” của tác giả Xuân Thọ-Thu Thùy (Đài Tiếng nói Việt Nam), “Đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc trước Đại hội XIII” của nhóm tác giả Đài Truyền hình Việt Nam và phóng sự ảnh “Cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân đồng lòng chống dịch COVID-19” của nhóm tác giả Trí Dũng-Thống Nhất-Dương Giang-Minh Quyết-Doãn Tấn (Thông tấn xã Việt Nam).

Chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc cả hệ thống chính trị, xã hội vào cuộc, phát hiện và cách ly kịp thời các ca mắc và nghi mắc, tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt dập dịch. Việc chia sẻ thông tin minh bạch đã giúp người dân hiểu rõ, chấp hành các quy định và đồng lòng chặn đứng đà lây của virus SARS-CoV-2, tác giả Trí Dũng, Trưởng Ban Biên tập Ảnh (Thông tấn xã Việt Nam) cho biết.

Chùm ảnh đạt giải B của Thông tấn xã Việt Nam. © VietnamPlus Chùm ảnh đạt giải B của Thông tấn xã Việt Nam.

“Đây là kết quả của sự lao động sáng tạo, dấn thân cống hiến của tập thể phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam. Chúng tôi đã trải qua quá trình tác nghiệp vô cùng khó khăn gian khổ, bất kể thời gian sớm khuya, đội ngũ phóng viên sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, không nề hà bất cứ việc gì. Ở những nơi dịch bệnh hiểm nguy, mọi người đều phải tránh thì phóng viên vẫn cần có mặt để ghi lại những hình ảnh chân thực, sống động nhất. Việc mang những bộ đồ bảo hộ cồng kềnh cũng gây không ít khó khăn, cản trở, nhất là phóng viên ảnh luôn phải mang theo mình thiết bị nặng nề. Không gian được phép tác nghiệp rất giới hạn, không thể chọn lựa những góc máy đa dạng như quá trình tác nghiệp thông thường,” tác giả Trí Dũng cho biết.

Ngoài ra, Thông tấn xã Việt Nam cũng nhận được giải B cho chùm ảnh “Vì nhân dân phục vụ” của nhóm tác giả Vũ Sinh, Minh Quyết và Thành Đạt.

Đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt diện rộng nửa đầu tháng 10/2020 đã gây thiệt hại to lớn về người và tài sản cho người dân các tỉnh miền trung. vượt lên mọi khó khăn gian khổ, lực lượng quân đội,công an luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn ứng phó, khắc phục hậu quả của trận lũ lịch sử, trở thành chỗ dựa vững chắc giúp người dân vượt qua hoạn nạn. hình ảnh bộ đội Cụ Hồ-những người chiến sĩ tiên phong của đảng tiếp tục ngời sáng trong lòng dân giữa thời bình, xây chắc lòng tin với dân về phẩm chất người chiến sĩ “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu.”

Các tác giả nhận giải A. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+) © Tá Hiển/Vietnam+ Các tác giả nhận giải A. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Tác giả Cao Thùy Giang, báo điện tử VietnamPlus đạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Tỏa sáng tinh thần Việt Nam: Những mệnh lệnh đến từ trái tim.”

Lan tỏa giá trị của tuyên truyền trong công tác xây dựng Đảng

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá các tác phẩm tham dự Giải năm nay phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tác giả Cao Thùy Giang, báo điện tử VietnamPlus nhận giải. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+) © Tá Hiển/Vietnam+ Tác giả Cao Thùy Giang, báo điện tử VietnamPlus nhận giải. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

“Viết về công tác xây dựng Đảng không dễ, đòi hỏi các tác giả phải có sự nghiên cứu chuyên sâu, tìm tòi, khai thác các vấn đề. Các tác phẩm đã bám sát vấn đề nóng, những sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; phòng, chống dịch COVID-19; phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ…”

Đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá các tác phẩm lọt vào chung khảo thể hiện rõ sự lao động không mệt mỏi của các phóng viên, biên tập viên, là kết quả của cả một quá trình lao động sáng tạo đầy khó khăn, vất vả, thậm chí phải đối mặt với cả hiểm nguy.

“Nhiều bài viết công phu, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, nghiên cứu thực tiễn, đến cách thể hiện. Điều này chứng tỏ ban biên tập các cơ quan báo đã tập trung chỉ đạo, phân công phóng viên, biên tập viên có năng lực thực hiện, thu hút trí tuệ tập thể, nâng cao chất lượng tác phẩm. Nhiều bài viết ngắn gọn, súc tích, cách thể hiện sinh động, ngôn ngữ trong sáng, dung dị, khá hấp dẫn bạn đọc,” Đồng chí Trần Quốc Vượng nói thêm.

Từ 101 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Chung khảo thảo luận, tiến hành bỏ phiếu kín, thống nhất lựa chọn các tác phẩm có chất lượng nhất để trao 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và các giải nhánh gồm: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát triển lý luận xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả người cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+) © Tá Hiển/Vietnam+ Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Ban chỉ đạo giải cũng xem xét, quyết định vinh danh nhà báo Phan Quang là Nhà báo tiêu biểu và lựa chọn nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm báo chí đoạt giải bao gồm: đồng chí Triệu Đình Phin, Bí thư chi bộ thôn Rặc Rạy, tỉnh Cao Bằng, nhân vật trong tác phẩm “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn;” đồng chí, già làng xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nhân vật trong tác phẩm “Bríu Pố và chuyện nêu gương;” đồng chí Dương Kim Huy, Bí thư Đảng ủy xã Tượng Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nhân vật trong tác phẩm “Ông Huy bí thư.”

Các đơn vị nhận giải thưởng tập thể. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+) © Tá Hiển/Vietnam+ Các đơn vị nhận giải thưởng tập thể. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải biểu dương và đánh giá cao công tác chấm giải nghiêm túc, khách quan của Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và sự chuẩn bị tích cực của các cơ quan, đơn vị đồng tổ chức Giải, và phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 6-năm 2021./.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính với lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và các tác giả của TTXVN đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ V- năm 2020. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN) © Trọng Đức/TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính với lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và các tác giả của TTXVN đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ V- năm 2020. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)