Vợ nhạc sĩ ‘Hoa sứ nhà nàng’ đi cào nghêu, chạy xe ôm để nuôi chồng viết nhạc

TPO –

Đã 18 năm từ khi nhạc sĩ Hoa sứ nhà nàng qua đời, những câu chuyện phía sau của “Ông hoàng nhạc Gò Công” – nhạc sĩ Hoàng Phương trong những năm tháng nghèo khó cuối đời đã được vợ ông là Mộng Vân tiết lộ trong Người Kể Chuyện Tình.

Vợ nhạc sĩ 'Hoa sứ nhà nàng' đi cào nghêu, chạy xe ôm để nuôi chồng viết nhạc © Tiền Phong Vợ nhạc sĩ ‘Hoa sứ nhà nàng’ đi cào nghêu, chạy xe ôm để nuôi chồng viết nhạc

Nhạc sĩ Hoàng Phương tên thật Nguyễn Kim Hoàng (1943 – 2002) tại Gò Công (Tiền Giang). Ông vốn xuất thân từ một gia đình có của ăn của để. Gia đình ông không thích con trai theo nghiệp cầm ca mà hướng ông vào con đường thương nghiệp. Thế nhưng những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, niềm đam mê âm nhạc dường đã lấn át con chữ trên những trang vở. Ông say đắm các nhạc khúc viết về quê hương vùng biển Gò Công. Sau bao tháng ngày bên cung bậc bổng trầm, năm 1968 nhạc sỹ Hoàng Phương ra mắt nhạc phẩm đầu tay Hoa sứ nhà nàng được công chúng đón nhận.

Nhạc sỹ Hoàng Phương © Tiền Phong Nhạc sỹ Hoàng Phương

Năm 1985, ông tích lũy ít vốn mở được tiệm vàng Toàn Tân. Nghiệp nghệ sĩ tưởng chừng như đã chấm dứt tuy nhiên sau đó ông gom tiền nong, lặn lội lên Sài Gòn tìm nhạc sĩ Quốc Dũng và Lê Hựu Hà. Họ phối khí hòa âm xong thì ca sĩ Bảo Yến thu âm. Sau này, nhạc sĩ Hoàng Phương tiếp tục làm sôi động đời sống âm nhạc không chỉ miền Nam mà cả miền Bắc với dòng nhạc mang tên quê hương ông – dòng nhạc Gò Công. Suốt thập niên 80, dòng nhạc Gò Công tỏa sáng trên bầu trời âm nhạc Việt như một hiện tượng nghệ thuật mới lạ. Người khai phá và duy nhất tỏa sáng với dòng nhạc này là nhạc sĩ Hoàng Phương.

Bìa bản nhạc "Hoa sứ nhà nàng" © Tiền Phong Bìa bản nhạc “Hoa sứ nhà nàng”

Nhưng thăng hoa với âm nhạc, cuộc sống của ông lại trải qua nhiều khó khăn. Đó là lúc giàu sang, ông có 2 tiệm vàng, 1 tiệm sửa đồng hồ và 3 căn nhà phố. Nhưng chính vì quá đam mê làm nghệ thuật và lại tiêu xài rộng rãi, phóng khoáng trong giao tiếp đã làm tiêu tan tài sản mà ông gầy công tạo dựng. Trong cuộc đời ông, nghệ thuật không song hành với kinh tế. Về cuối đời, cuộc sống mỗi ngày càng trở lên cơ cực, ông lên Sài Gòn tìm đến các trung tâm băng nhạc để kiếm sống nhưng cũng không vực dậy kinh tế.

Năm 2002, nhạc sỹ Hoàng Phương lâm bệnh nặng nên gia cảnh đã nghèo lại càng nghèo. Ông cùng vợ con sống trong mái nhà chật chội trống trước hở sau nằm ngay trước mảnh đất của cha mẹ ông. Năm 2002, ông lâm bệnh nặng. Sau khi nghèo khó, ông cùng vợ con sống trong mái nhà chật chội trống trước hở sau nằm ngay trước mảnh đất của cha mẹ ông. Mộng Vân kể: Khi ấy, chúng tôi nghèo lắm! Tôi đi cào nghêu, làm cỏ để lấy tiền nuôi chồng nuôi con. Sau đó, tôi được bà con cho tiền mua một chiếc xe để chạy xe ôm. Tôi chạy xe trong 20 năm, để chồng có thể yên tâm sáng tác”.

Bà Mộng Vân- vợ cố nhạc sỹ Hoàng Phương © Tiền Phong Bà Mộng Vân- vợ cố nhạc sỹ Hoàng Phương

Nhưng cũng thật trớ trêu và không phụ lòng của người vợ tần tảo, chính trong cảnh sống túng bấn đó, cảm xúc của của nhạc sỹ Hoàng Phương lại dạt dào, thăng hoa. Bên cây đàn guitar cũ kỹ, thậm chí thiếu cả dây nhưng Hoàng Phương vẫn cho ra đời những bài hát hay: Thuyền giấy chiều mưa, Chung vầng trăng đợi, Nhớ biển Gò Công, Hẹn em bên cửa sông Tiền

Sau khi nhạc sỹ Hoàng Phương qua đời, nhờ sự giúp đỡ của anh em nghệ sĩ trong ngoài nước, cuộc sống của gia đình Mông Vân đỡ vất vả hơn, bà không còn phải chạy xe ôm. Nhà bà mở một quán nhỏ, nhà cửa cũng ấm cúng hơn. Nghĩ lại cảnh nghèo khổ ngày xưa, bà nuối tiếc, ước chi ông được sống đến giờ, để tận hưởng chút thảnh thơi cuối đời.

Trong Người Kể Chuyện Tình tập 14 với chủ đề nhạc sĩ Hoàng Phương sẽ được phát sóng lúc 21 giờ thứ Năm ngày 10/9 trên kênh THVL1.