AFC sẽ áp dụng công nghệ VAR cho vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Điều này khiến cho những tình huống từng có người ngờ là “ngã lươn” (vờ ngã) của Văn Toàn được minh oan.

Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) đã chính thức xác nhận sẽ sử dụng công nghệ VAR ở vòng cuối của vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á. Điều này sẽ khiến cho các tình huống gây tranh cãi sẽ không còn xuất hiện.

Mới đây, trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE ở lượt trận cuối cùng vòng loại thứ hai diễn ra tối 15.6, trọng tài Ali Sabah Adday Al Qaysi đã bỏ qua quả phạt đền cho đội tuyển Việt Nam.

Ảnh cắt từ video Công Phượng bị phạm lỗi. © Được Lao Động cung cấp Ảnh cắt từ video Công Phượng bị phạm lỗi.

Đó là tình huống Công Phượng có pha đột phá khiến 2 hậu vệ UAE phải theo kèm và truy cản trái luật sau đó. Tuy nhiên, trọng tài chính người Iraq dù ở góc quan sát tốt nhưng không cho tuyển Việt Nam được hưởng quả phạt 11m.

Theo nhận định của các chuyên gia, đó là tình huống mà Công Phượng đã bị phạm lỗi, đội tuyển Việt Nam xứng đáng được hưởng 11m. Nếu có công nghệ VAR trong tình huống này, có thể tình thế đã khác với đội tuyển Việt Nam.

Trước đó, trong trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia, tình huống Văn Toàn ngã trong vòng cấm mang về quả 11m cho đội tuyển Việt Nam ở cuối trận đã gây tranh cãi. Trong tình huống tiền đạo Văn Toàn bị phạm lỗi, các góc máy quay qua truyền hình không được rõ khi diễn ra nhanh nên dẫn tới nhiều thắc mắc lẫn tranh cãi. Đa phần đều cho rằng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam chủ động ngã và diễn khéo để kiếm penalty. Văn Toàn đã bị dư luận và khán giả trên mạng xã hội cho rằng anh đã “ngã lươn” và đặt luôn biệt danh “Lươn Văn Toàn”.

Theo nhận định của trọng tài Ngô Duy Lân thì các góc máy quay qua truyền hình là không rõ ràng nhưng cầu thủ của Malaysia đã đá kín vào gót Văn Toàn một cách có chủ ý. Với cầu thủ bóng đá, chỉ cần một tác động nhỏ phía sau cũng đủ để té ngã rồi. Trong trường hợp này, nếu có thêm góc máy của công nghệ VAR, Văn Toàn sẽ hết bị chê “ngã lươn”.

Tình huống Văn Toàn từng bị chê “ngã lươn“. Ảnh cắt từ video © Lao Động Tình huống Văn Toàn từng bị chê “ngã lươn“. Ảnh cắt từ video

Tại vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam từng được trải nghiệm công nghệ VAR trong trận tứ kết với Nhật Bản. Đội tuyển Việt Nam đã thoát một bàn thua khi công nghệ VAR can thiệp và các trọng tài thấy tình huống bóng chạm tay của cầu thủ ghi bàn. Nhưng sau đó, cũng chính công nghệ VAR đã giúp các trọng tài xác định quả 11m cho Nhật Bản. Việt Nam nhận bàn thua duy nhất và bị loại.

Theo kế hoạch, vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ khởi tranh vào ngày 2.9.2021 và kết thúc vào ngày 29.3.2022.

Đọc bài gốc tại đây.