© BỬU ĐẤU

TTO – Ngày 23-12, TAND huyện Đầm Dơi (Cà Mau) đã xét xử sơ thẩm vụ án dàn cảnh trộm tôm ‘siêu tinh vi’ gây xôn xao dư luận. Tổng cộng có 19 bị cáo bị xét xử tội danh ‘trộm cắp tài sản’ và ‘không tố giác tội phạm’.

Các bị cáo trong vụ trộm tôm gây xôn xao dư luận - Ảnh: NGUYỄN HÙNG © BỬU ĐẤU Các bị cáo trong vụ trộm tôm gây xôn xao dư luận – Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Rất nhiều người dân, trong đó có những người nuôi tôm công nghiệp, đã đến TAND huyện Đầm Dơi để theo dõi phiên tòa. Do phòng xử án không đủ chỗ ngồi, nhiều người phải theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 7-5, ông Lê Duy Châu (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) thu hoạch ao tôm nuôi công nghiệp của gia đình. Tuy nhiên, khi bán cho thương lái, lượng tôm thu hoạch hao hụt rất nhiều, nhưng không rõ nguyên nhân.

Sau đó, qua camera an ninh, ông Châu phát hiện thương lái bố trí người kéo, cân gần bờ, dùng phuy nhựa, giỏ đựng tôm nhằm hạn chế tầm nhìn để trộm tôm. Bằng thủ thuật đơn giản mà tinh vi, nhóm thương lái đã hợp thức hóa số tôm trộm được với số tôm đã mua rồi chuyển lên xe vận chuyển đi tiêu thụ.

Qua điều tra, Công an tỉnh Cà Mau phát hiện các thương lái lợi dụng trong lúc kéo tôm, cân tôm, bố trí nhiều người che chắn sự quan sát của chủ đầm để trộm gần 2,7 tấn tôm. Trong khi đó, đầm tôm của ông Châu chỉ cân bán được hơn 2,7 tấn. Thương lái đã trộm gần một nửa số lượng tôm của ông Châu.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày.

require([“inlineoutstreamAd”, “c.deferred”], function(outStreamVideoAd) {
outStreamVideoAd(“&AP=7466700&PG=NEWVNVI16&PVGUID=cdbab9a56e754b4b9c8451848f5af074&PROVIDERID=B6E6GD7LA”, {“scrollInit”:true,”enableAdRefresh”:true,”adaptiveRefresh”:true,”adaptiveRefreshInterval”:1000,”prid”:”B6E6GD7LA”,”adsVNextHeight”:”LB”,”adsVNextWidth”:”LB”,”rid”:”cdbab9a56e754b4b9c8451848f5af074″,”adtext”:”Ad”,”showmute”:true,”showvolume”:true,”nonviewablebehavior”:”pause”,”showprogressbar”:true,”allowfullscreen”:true,”videothreshold”:1,”videooffset”:5,”skiplocation”:”top-left”,”skiptext”:”Video can be skipped in %%TIME%% seconds”,”skipbuttontext”:”SKIP”,”autoinitialsize”:false,”disablecollapse”:false,”playOnMouseover”:false,”audioOnMouseover”:”false”,”playVideoVisibleThreshold”:50,”disableTopBar”:false,”preShowType”:”none”,”preShowUrl”:””,”postShowType”:””,”postShowUrl”:””,”postShowClickUrl”:””,”fallbackType”:””,”fallbackUrl”:””,”fallbackClickUrl”:””,”vpaidTimeout”:5000,”terminateUnresponsiveVPAIDCreative”:false,”enableInlineVideoForIos”:false,”delayExpandUntilVPAIDInit”:false,”delayExpandUntilVPAIDImpression”:false,”apnId”:280});
});